Exclusive บนคอนโซลกับเกม pc ประเด็นร้อนในหมู่เกมเมอร์

สำหรับตลาดและวงการเกมนั้นเรียกได้กลายเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่มาหลายสิบปีแล้ว จากแต่ก่อนที่อาจจะเล่นเกมได้บนเครื่องคอนโซลยุคเก่าอย่าง Super Famicom, Playstation ยุคแรกๆ หรือจะเป็นยุคของเครื่องพกพาอย่าง Gameboy และก็มีพัฒนาการเป็นครื่องรุ่นใหม่ๆเรื่อยมา แต่ในช่วงสิบปีมานี้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ตั้งแต่เริ่มมีการใช้งานแพร่หลายมากขึ้น มีการใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันและพัฒนาให้สามารถเล่นเกมได้ จนสามารถเล่นในลักษณะเกมpc ได้ ซึ่งภายหลังเกมเมอร์ที่เล่นเกมpc ก็จัดว่าเป็นกลุ่มใหญ่ ทางผู้พัฒนาเกมต่างๆจึงทำเกมวางขายออกมาเพื่อให้เล่นบน pc ด้วย ซึ่งก็นับว่าเป็นตลาดที่ดำเนินคู่ขนานไปกับเครื่องคอนโซล แต่ทางคอนโซลนั้นก็มีเกม exclusive ที่ลงเฉพาะเครื่องเกมตัวเองด้วย ที่เห็นได้ชัดก็คงเป็นยุคหลังๆอย่าง Xbox 360 ps4 ps5 และเกมทางฝั่ง Nintendo เป็นต้นมา ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่ก็จะมีการพอร์ตเกม exclusive เหล่านี้มาลงเป็นเกมpc ด้วยเมื่อเกมนั้นถูกขายในระยะเวลาหนึ่งแล้ว ซึ่งเกมเมอร์สายคอนโซลก็มีบางส่วนที่ไม่พอใจ และเกิดเป็นประเด็น ซึ่งเราจะมาพูดในส่วนต่อไปนี้

ที่จริงแล้วการพอร์ตเกมคอนโซลมาลงเป็นเกมpc นั้นก็มีมาหลายปีแล้วโดยตัวอย่างในช่วงหลังๆ Final Fantasy XV ที่มีการปล่อยบนเครื่อง ps4 และ xbox one มาก่อนแล้วผ่านสักระยะหนึ่งค่อยวางขายในเวอร์ชั่น Window Edition และเกมอื่นๆอีกหลายเกม ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องปกติ แต่ในช่วงหลังนี้มาเกมที่เคยประกาศว่าเป็น exclusive และจะลงให้เครื่องตัวเองเท่านั้น โดยเฉพาะกับ ps4 และ ps5 ของทาง Sony ซึ่งมีเกม exclusive มากมายที่เมื่อไม่นานมานี้ได้ประกาศว่าจะพอร์ทไปลง pc อย่างเช่นเกม Horizon Zero Dawn ก็อาจจะมีเกมเมอร์คอนโซลบางส่วนที่หวงแหนเกมรูสึกไม่พอใจบ้างนั่นเอง แต่นั่นก็ถือว่ายังไม่ใช่ประเด็นใหญ่โตอะไร แต่เมื่อไม่นานมานี้ทาง Sony ได้ประกาศว่าจะพอร์ทเกม exclusive ของเครื่อง Playstation มาลงให้กับ pc อีกหลายเกมเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น God of War ที่ถือว่าเป็นเกม exclusive คู่บุญของ Playstation ก็จะมีการพอร์ท ซึ่งมีแผนวางจำหน่ายชัดเจนแล้วด้วย

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Sony ยังประกาศออกมาอีกว่าจะ เริ่มนำเกม exclusive มาลงให้กับชาว PC มากขึ้นอีก อีกทั้งเกมภาคต่อของ Horizon และ God of War ที่จะปล่อยยในปีหน้าก็มีข่าวหลุดว่าจะลง PC ในไม่ช้า ซึ่งประเด็นนี้ก็คาดการณ์การกันว่าอาจจะเป็นผลกระทบทางอ้อมมาจากปัญหายอดขายเกมที่ไม่ดีนักในช่วงปีที่ผ่านมาตั้งแต่มีการวางขายเครื่อง ps5 ที่ขาดตลาดอย่างหนัก โดยของที่มีนั้นก็ยังถูกพ่อค้าคนกลางเหมาไปโก่งราคาอีก ทำให้เครื่องไม่ไปถึงมือเกมเมอร์ ดังนั้นยอดขายเกมก็น้อยตามไปด้วยนั่นเอง

ประเด็นถกเถียงที่กล่าวไปช่วงต้นนั้นก็คือมีเกมเมอร์ชาวคอนโซลบางส่วนไม่พอใจที่อาจรู้สึกหลังหัก เพราะถ้าเป็นแบบนี้แล้วก็ไม่มีความจำเป็นต้องซื้อเครื่องคอนโซลในเจนหน้าอย่าง ps5 แล้วสิ ทั้งๆที่เกมที่ประกาศกร้าวในทีแรกว่าจะเป็น exclusive เดี๋ยวก็พอร์ทลง PC แล้วหรือบางเกมในอนาคตอาจทำลง PC ไล่เลี่ยกับการวางขายบนคอนโซลด้วยซ้ำ แถมการรันเกมบนpc มีสามารถปรับแต่งสเปคให้สูงได้ สามารถได้ประสิทธิภาพที่สูงกว่าได้ด้วยนั่นเอง แต่ในอีกทางหนึ่ง เกมเมอร์บางส่วนก็กล่าวว่าเป็นสิ่งที่ดีแล้วที่เกม exclusive จะหันมาลงให้เกมเมอร์ pc บ้าง เรียกว่าแบ่งๆกันเล่นก็ไม่เห็นเสียหายตรงไหนเลย

สรุปแล้วจากความเห็นของเกมเมอร์คอนโซลบางส่วนรู้ถ้าเป็นแบบนี้ คำว่า เกม Exclusive Playstaion อาจจะไม่มีความน่าเชื่อถืออีกต่อไป และอาจส่งผลกระทบต่อยอดขายเครื่องเจนใหม่ในอนาคต แต่นี่ก็ยังเป็นการคาดการณ์ โดยล่าสุดมีการประกาศว่าจะปล่อย exclusive ของ ps5 ออกมาอีกหลายสิบเกมในปีหน้า แต่จะ Exclusive ตลอดไปจริงหรือไม่ เราคงต้องรอดูกันต่อไป