รวมเกมแนว Soul-like ตำนานเกมหัวร้อนที่ถูกใจฮาร์ดคอเกมเมอร์

ช่วงหลายปีมานี้มีเกมระดับ AAA ขั้นเทพที่ออกมาวางขายให้เหล่าเกมเมอร์ได้สัมผัสกันมากมาย ซึ่งก็นับว่าอุตสาหกรรมเกมนั้นเติบโตอย่างต่อเนื่อง และก็ถือว่ามีแนวโน้มที่ดี ที่เกมเมอร์ชาวไทยต่างหันมาสนับสนุนซื้อเกมแท้กันมากขึ้นกว่าแต่ก่อน ซึ่งปัจจุบันก็มีทั้งเกมคอนโซลอย่าง PS5 PS4 และเกมPC มากมายหลายประเภทตั้งแต่เกมฟอร์มยักษ์ไปจนเกมอินดี้ แต่ในวันนี้เราจะมาพูดถึงเกมที่มีเอกลักษณ์คือความยากของตัวเกมระดับโหดหินชนิดที่ว่าผู้เล่นจะต้องหัวร้อนขว้างจอยทุบคีย์บอร์ดกันไปตามๆกัน นั่นก็คือเกมแนว Soul-like ที่ถูกใจเกมเมอร์สายฮาร์ดคอ ซึ่งแต่ละเกมก็มีเสน่ห์ในแบบของตัวเองอย่างความเป็นRPG ที่มาพร้อมความท้าทายขั้นสุด โดยเกมตระกูลโซลนี้ที่ต้องหามาเล่นให้ได้สักครั้งจะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

Demon’s Soul

สำหรับ Demon’s Soul นี้เรียกได้ว่าเป็นเหมือนจุดเริ่มต้นของเกมแนว Soul-like หรือตำนานเกมหัวร้อนที่เกมเมอร์เรียกกันนั่นเอง โดยเกมนี้พัฒนาโดยบริษัท From Software และวางขายในปี 2009 ให้กับเครื่อง PS3 ซึ่งเป็นเกม exclusive  ของเครื่องเลย โดยธีมของเกมนี้น่าจะเป็นแนว ดาร์คแฟนตาซี โดยเราจะรับบทเป็นอัศวินผู้กล้าที่ต้องเดินทางมายังอาณาจักรโบเลทาเรีย ที่มีหมอกลึกลับเข้าปกคลุมและมีปีศาจเกิดขึ้นมาไล่ฆ่าผู้คนนั่นเอง ซึ่งภายในกมก็จะมีการดำเนินเรื่องราวที่น่าสนใจ สำหรับเกมเพลย์นั้นก็จะเป็นแนว RPG มีแลเวล การอัพค่า status และมีอิสระในการอัพคลาสการเล่นพร้อมทั้งอาวุธรูปแบบต่างๆ และแน่นอนด้วยความที่เป็นเกมแนวโซล ดังนั้นความยากของเกมแนวนี้ไม่ปรานีผู้เล่นแน่นอน และเมื่อไม่นานนี้ เกม Demon’s Soul ยังได้ทำเวอร์ชั่น Remakeลงเครื่อง PS5 อีกด้วย บอกเลยว่ากราฟฟิกสวยไม่เป็นรอง God of War เลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ตามเกมนี้ก็ถือว่ายังง่ายกว่าเกมโซลอีกหลายเกมที่จะเราจะพูดถึงต่อไปนี้นั่นเอง

Dark Souls

เกม Dark Souls นี้ก็ยังคงถูกสร้างโดย From Software เช่นเคย ด้วยกระแสตอบรับจาก Demon’s Soul ที่ค่อนข้างดีนั่นเอง โดยเกม Dark Souls นี้ก็เริ่มเข้ามาเจาะตลาดเหล่าเกมเมอร์สายฮาร์ดคอร์ที่ชื่นชอบความท้าทายแล้ว โดยปัจจุบันเกมนี้มีถึง 3 ภาคแล้ว รวมกับภาคเสริมต่างๆเข้าไปด้วย โดยภาคแรกนั้นก็ลงให้เครื่อง PS3 และภาคต่อๆมาก็ลงให้เครื่อง PS4 นั่นเอง และยังพอร์ตเป็นเกม PC อีกด้วยว ซึ่งไตรภาคเกม Dark Souls นี้ก็ยังคงความเป็น RPG เต็มตัวเช่นเคย ส่วนความยากนั้น บอกได้เลยว่าอัพสเกลมาจาก Demon’s Soul อยู่พอสมควรเลย ทั้งความโหดหินของบอสและมอนสเตอร์ที่แค่ฟาดคุณสองสามทีก็สู่ขิตได้เลยทีเดียว เรียกได้ว่าคุณจะต้องตายแล้วตายอีกจนกว่าจะเก่ง นอกจากนี้ยังตัดความสะดวกต่างๆออกไปด้วยซึ่งก็ถือว่าเป็นการสร้างมาตรฐานให้เกมแนวโซลหลังจากนั้น ซึ่งความยากระดับนี้ถ้าคนไม่ชอบก็จะเล่นไม่ได้เลย แต่ถ้าใครชอบความท้าทายและเป็นคนชอบเอาชนะล่ะก็ เมื่อคุณเล่นผ่านแล้ว จะรู้สึกภูมิใจและเห็นคุณค่าของความพยายามอย่างมากเลยทีเดียว  

Bloodborne

เกม Bloodborne นี้ก็ยังคงสร้างโดย From Software เหมือนเดิม เรียกได้ว่าเกมยากเป็นจุดขายของเขาแหละ โดยเกมนี้ก็จะมาในธีมดาร์คแฟนตาซีที่ผสมผสานกับความเป็นโกธิคและมีสถาปัตรยกรรมแบบวิคตอเรียนที่ดูยิ่งใหญ่แต่นำเสนอด้วยอารมณ์หม่นๆและลึกลับ ซึ่งเกมนี้ยังคงเป็นเกม Soul-like ที่มีความเป็น RPG สูงซึ่งมาพร้อมกับความยากระดับฮาร์ดคอร์ ซึ่งหลายคนพูดกันว่าเกมนี้นั้นยากกว่า Dark Souls เสียอีก เนื่องจากระบบการต่อสู้และมูฟเมนต์ต่างของเกมนี้จะรวดเร็วกว่าเกมแนวโซลอื่นๆอยู่มาก ดังนั้นบอสจึงค่อนข้างจะดุดันและว่องไวกว่านั่นเอง เตรียมตายกันเป็นร้อยได้เลย นอกจากนี้ Bloodborne ยังได้ตำแหน่ง Game of the Year อีกด้วยนะ ซึ่งตอนนี้ยังเป็นเกม exclusive ของเครื่อง PS4 และ PS5 ชาวเกมเมอร์ที่อยากหัวร้อนต้องลองเล่นสักครั้ง

Sekiro Shadow Die Twice

มาถึงกับเกมแนวโซลที่ผู้เขียนรักที่สุดอย่าง Sekiro Shadow Die Twice โดยเกมนี้ก็ยังคงพัฒนาโดย From Software แต่คราวนี้จะแหวกแนวจากเกมโซลก่อนๆ เพราะเกม Sekiro จะมาในธีม ดาร์คแฟนตาซีสไตล์ญี่ปุ่นในช่วงยุคเซ็นโกคุ ที่มีเซ็ตติ้งอยู่ที่แคว้นอาชินะ ซึ่งตัวเอกของเราจะเป็นนินจาผู้รับใช้องค์ชายแห่งแคว้นนี้นั่นเอง นอกจากธีมและเนื้อเรื่องแล้ว เกมนี้ยังมีเกมเพลย์ที่ต่างจากเกมโซลอื่นๆอยู่มาก เพราะจะไม่มีระบบ Stamina ที่จะเป็นตัวกำหนดในการโจมตี ออกท่า ป้องกัน หรือวิ่งหลบแบบเกมตระกูลโซล แต่จะมีระบบ posture เข้ามาแทน ซึ่งจะเป็นเหมือนหลอดพลังที่จะขึ้นต่อเมื่อถูกโจมตีหรือรับบล็อคการโจมตีต่างๆ และถ้าเกิดว่าเราสามารถบล็อคการโจมตีถูกจังหวะแบบเพอร์เฟกต์ก็จะเป็นการทำให้หลอด posture ศัตรูเพิ่มขึ้นเยอะกว่าปกติ โดยถ้าเกิดว่าหลอดนี้เต็มก็จะเกิดอาการสตั๊นไปชั่วจังหวะหนึ่ง ซึ่งหลอดนี้จะขึ้นทั้งตัวเราและศัตรู ดังนั้นการต่อสู้ของเกมนี้นั้นจะรวดเร็วดุเดือดเลือดพล่านกว่าเกมโซลที่เรากล่าวกันไปก่อนหน้านี้ เพราะไม่มีค่าความเหนื่อย และค่า posture นี้จะเป็นการบีบให้เราเข้าไปโจมตีและต้องพยายามบล็อคให้ถูกจังหวะนั่นเอง นับเป็นเมคคานิคเกมที่สร้างสรรค์จริงๆ โดยรอบบอสไฟท์ของเกมนี้โดยเฉพาะการดวลดาบนั้นเรียกได้ว่ามันส์สะใจมาก แน่นอนว่าเกมดีขนาดนี้ก็คว้าตำแหน่ง Game of the Year กันไป โดยปัจจุบันเพื่อนๆสามารถหาเล่นได้ทั้ง Xboxone PS4 PS5 และเกมPC นั่นเอง